Lượt truy cập : 101.555.419
SINH HOẠT KHOA HỌC
Pharma Indochina: Cơ hội giới thiệu tiềm năng ngành dược Việt Nam - Cập nhật : 11/12/2013
(Chinhphu.vn) - Hội nghị quốc tế Pharma Indochina (Dược Đông Dương) lần thứ 8 tổ chức ngày 4/12, tại TPHCM, đã quy tụ hơn 450 các chuyên gia đầu ngành về ngành dược ở Việt Nam và 17 quốc gia tham dự. Đây là cơ hội để chúng ta giới thiệu tiềm năng khoa học và công nghệ của Việt Nam trong lĩnh vực dược phẩm.
Hơn 450 các chuyên gia đầu ngành  dược ở Việt Nam và thế giới tham dự hội nghị. Ảnh VGP/Thanh Thủy

Với chủ đề “Dược khoa ASEAN - Hội nhập để phát triển”, Hội nghị Pharma Indochina lần thứ 8 có 14 báo cáo toàn thể, 87 báo cáo thuyết trình và 196 báo tường xoay xung quanh các lĩnh vực như: Dược lý, dược lâm sàng và cộng đồng; dược liệu và hóa hợp chất tự nhiên; hóa dược, hóa phân tích và kiểm nghiệm; sinh dược học và công nghệ sinh học; bào chế và công nghiệp dược.

Bên cạnh đó, Hội nghị còn có các buổi thảo luận chuyên đề về đào tạo dược trong cộng đồng ASEAN và đăng ký thuốc ở Việt Nam và thực trạng hiện nay.

PGS.TS Huỳnh Văn Hóa, Phó Trưởng khoa dược (ĐH Y dược TPHCM), cho biết, với mục tiêu thúc đẩy quá trình hội nhập sâu rộng vào khu vực và quốc tế, để từ đó có những trao đổi, hợp tác trong lĩnh vực  đào tạo và phát triển khoa học công nghệ giữa các trường ĐH, các viện nghiên cứu của nước ta và các nước trên thế giới… Hội nghị sẽ là cơ hội để chúng ta giới thiệu tiềm năng khoa học và công nghệ của Việt Nam trong lĩnh vực dược phẩm, cũng như giới thiệu cho các đối tác những tiềm năng về ngành sản xuất dược của Việt Nam hiện nay.

Ông Nguyễn Hữu Niên, Phó Tổng Giám đốc CTCP Pymepharco, cho biết Hội nghị Pharma Indochina hay các hội thảo khoa học khác là cơ hội để các công ty dược phẩm của Việt Nam tìm kiếm đối tác, chuyển giao công nghệ để phát triển ngành dược của mình.

Theo ông Niên, cũng từ hội thảo khoa học, Pymepharco đã nhận chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc tân dược của Đức với sản phẩm đạt tiêu chuẩn EU-GMP. Sản phẩm của công ty không chỉ phát triển rộng khắp thị trường thuốc Việt Nam và ASEAN mà còn xuất khẩu sang nhiều các nước ở châu Âu, châu Mỹ.

Các chuyên gia và các nhà sản xuất dược phẩm của khu vực và thế giới đánh giá cao báo cáo khoa học của TS. Nguyễn Minh Đức, Đại học Y dược TPHCM trình bày về tiềm năng và những giá trị của các loài thảo dược ở Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam có 16% các loài giống thực vật phát triển trên thế giới, bao gồm 16.000 thực vật trong đó có hơn 4.000 loại đang được sử dụng làm thuốc. Hiện đã có rất nhiều các sản phẩm dược có xuất xứ từ các loài thảo dược đã xuất sang các nước trên thế giới.

Tuy nhiên theo TS. Nguyễn Minh Đức, các loài thảo dược nói chung cũng như các loại thực vật nói chung của Việt Nam đang có nguy cơ mất dần do nạn phá rừng, do thiên nhiên bị hủy hoại, mất cân bằng sinh thái. Đặc biệt, các bài thuốc gia truyền có công dụng chữa bệnh hiệu quả đang ngày bị thất truyền. Đó cũng chính là thách thức đặt ra đối với ngành dược của Việt Nam.

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày, ngày 4-5/12.

Nguồn :http://baodientu.chinhphu.vn/Khoa-hoc-Cong-nghe/Pharma-Indochina-Co-hoi-gioi-thieu-tiem-nang-nganh-duoc-Viet-Nam/187672.vgp