Lượt truy cập : 101.555.381
MỤC TIÊU ĐÀO TẠO
Mục tiêu đào tạo - Cập nhật : 28/09/2010
Ngành dược hình thành trở nên độc lập và phát triển trên cơ sở là một bộ phận không thể thiếu trong công tác chăm sóc sức khỏe của con người, trên cơ sở sự phát triển của khoa học công nghệ, kinh tế và sự phân công xã hội.

Tính chất của hoạt động dược gồm cả các mặt: khoa học công nghệ, kinh tế thương mại và dịch vụ cộng đồng.

Dược sĩ theo quan niệm hiện đại phải là chuyên gia về thuốc với chức năng sản xuất, quản lý, cung ứng và hướng dẫn sử dụng thuốc một cách an toàn, hiệu quả, hợp lý và tiết kiệm nhất; trong đó công tác sản xuất ngày càng được công nghiệp hóa, chuyên sâu hóa và có thể có sự tham gia của các chuyên viên, nhân lực của ngành khác. Riêng công tác quản lý, cung ứng, hướng dẫn sử dụng thuốc ngày càng phức tạp và phát triển, đòi hỏi kiến thức, kỹ năng cũng như đạo đức của chính người dược sĩ. Do đó, trong thực tế dược sĩ có thể chỉ làm việc trong một bộ phận nào đó như sản xuất, kiểm nghiệm, quản lý cung ứng, hướng dẫn sử dụng thuốc...nhưng kiến thức và kỹ năng cần thiết phải bao gồm mọi khía cạnh liên quan đến thuốc; đặc biệt phải có lương tâm và đạo đức của một lương dược, để có thể thực hành tốt nhất nghiệp vụ ở một bộ phận.

Sinh viên học tại Khoa dược

Các cuộc thi Ngiên cứu Khoa học

Mục tiêu đào tạo Dược sĩ trong giai đoạn hiện nay

Mục tiêu tổng quát: Đào tạo Dược sĩ có đạo đức tốt, có kiến thức khoa học cơ bản và y-dược học cơ sở vững chắc, có kiến thức và kỹ năng chuyên môn cơ bản để cộng tác với bác sĩ y khoa hướng dẫn người bệnh hoặc nhân dân sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả; sản xuất, quản lý và cung ứng thuốc tốt; có khả năng tự học vươn lên góp phần đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Để dược sĩ có đủ năng lực thực hiện nhiệm vụ trong các lĩnh vực:

1. Hướng dẫn sử dụng thuốc:

1.1. Hướng dẫn sử dụng thuốc thông thường chữa một số bệnh thường gặp trong cộng đồng.

1.2. Tư vấn cho thầy thuốc chỉ định thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả.

1.3. Thông tin thuốc cho cán bộ y tế, bệnh nhân và tham gia giáo dục cộng đồng về thuốc.

2. Bào chế, sản xuất thuốc:

2.1 Bào chế, sản xuất các dạng thuốc thông thường và một số dạng thuốc mới.

2.2. Chế biến một số vị thuốc cổ truyền thông thường.

3. Quản lý và cung ứng thuốc:

3.1. Tham gia vào việc đảm bảo chất lượng thuốc, cung ứng thuốc, một số dụng cụ y tế và mỹ phẩm.

3.2.Thực hiện các văn bản pháp qui về dược

3.3. Tham gia lập, điều hành, triển khai kế hoạch về dược trong các cơ sở y tế, cộng đồng và các hoạt động chuyên môn về dược trong các chương trình y tế quốc gia.

4. Tự học và giúp đỡ đồng nghiệp:

4.1. Cập nhật các kiến thức về Y Dược học và về các lĩnh vực có liên quan, Tham gia nghiên cứu khoa học và tham khảo được một số tài liệu chuyên môn bằng tiếng nước ngoài

4.2. Phối hợp với đồng nghiệp tổ chức triển khai thực hiện những nhiệm vụ chuyên môn được giao và hướng dẫn, giúp đỡ cán bộ trung học và sơ học về chuyên môn dược.

Lễ Tốt nghiệp Dược sĩ Đại học

Khoa Dược