images/upload/BannerWebKhoaDuoc-02.png
CÁC MỤC CHÍNH
TIN NỘI BỘ
TRA BÀI VIẾT
<Tháng Bảy 2019>
HaiBaNămSáuBảyCN
24252627282930
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930311234
LIÊN KẾT
THỐNG KÊ
Lượt truy cập : 10.042.900
HỢP TÁC QUỐC TẾ
Giáo sư Raphael Terreux – Đại học Claude Bernard Lyon 1 (Cộng hòa Pháp) đến tham quan, làm việc tại Đại học Y Dược TP.HCM - Cập nhật : 31/07/2018

Khoa Dược, ngày 13/7/2018 – Nằm trong khuôn khổ hợp tác nghiên cứu khoa học, chia sẻ kinh nghiệm giữa Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHYD) và Đại học Claude Bernard – Lyon 1 (Cộng hòa Pháp) cũng như theo lời mời của ĐHYD, Giáo sư Raphael Terreux (Trưởng Nhóm nghiên cứu PRABI–LG của Đơn vị nghiên cứu LBTI thuộc Đại học Claude Bernard – Lyon 1) cùng phu nhân đã đến thăm và làm việc tại ĐHYD và Khoa Dược – ĐHYD từ ngày 09 – 13/7/2018.

Mở đầu ngày làm việc đầu tiên của Giáo sư trong đợt tham quan này là buổi Báo cáo chia sẻ kinh nghiệm trong việc phối hợp với các trường đại học, các viện nghiên cứu trong nước và quốc tế để xây dựng, phát triển các đề tài, dự án quốc tế trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học, diễn ra vào sáng ngày thứ Hai 09/7/2018 tại Giảng đường AB, Khoa Răng Hàm Mặt – ĐHYD. Đến tham dự buổi báo cáo có sự tham dự của đại diện Ban Giám hiệu ĐHYD cùng với gần 40 cán bộ viên chức, giảng viên đang công tác, giảng dạy tại ĐHYD. Đa số các đại biểu tham dự đều thể hiện sự quan tâm, đặt ra nhiều câu hỏi xoay quanh phương pháp làm thế nào để triển khai, phối hợp hiệu quả với các đối tác là trường đại học, viện nghiên cứu quốc tế trong xây dựng đề tài nghiên cứu khoa học.

Vào ngày tiếp theo, thứ Ba 10/7/2018, Giáo sư Raphael đã có buổi tham quan và làm việc tại Khoa Dược – ĐHYD. Tại đây, Giáo sư đã gặp gỡ và trao đổi cùng các đại biểu là đại diện Ban Chủ nhiệm Khoa Dược, lãnh đạo các Ban, Bộ môn và Trung tâm về khả năng hợp tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực công nghệ Dược và Dược Cổ truyền. Sau phần trình bày ngắn gọn nhưng đầy súc tích của Giáo sư về kinh nghiệm chuyên môn, công tác nghiên cứu khoa học, các đại biểu tham dự đã đặt ra nhiều câu hỏi liên quan về khả năng hợp tác sâu rộng hơn về công tác đào tạo, khả năng kết hợp trong nghiên cứu trong lĩnh vực Dược liệu, Dược Cổ truyền nói chung; qua đó gợi mở các phương hướng hợp tác nghiên cứu có tiềm năng trong tương lai giữa Khoa Dược và Đại học Lyon 1. Kết thúc buổi làm việc, thay mặt cho Ban Giám hiệu ĐHYD và Ban Chủ nhiệm Khoa Dược, PGS.TS. Trần Hùng – Phó Hiệu trưởng ĐHYD kiêm Trưởng Khoa Dượcđãtrao quà lưu niệm đến Giáo sư Raphael cùng phu nhân để thay lời cảm ơn chân thành và qua đó là gửi gắm niềm hy vọng hợp tác lâu dài trong tương lai giữa Khoa Dược – ĐHYD và Khoa Dược – Đại học Lyon 1 nói riêng và giữa hai trường Đại học nói chung.

Tiếp nối buổi làm việc ngày 09/7/2018, vào sáng ngày thứ Tư 11/17/2018 tại Giảng đường AB – Khoa Răng Hàm Mặt, GS. Raphael đã tiếp tục có buổi Báo cáo chia sẻ kinh nghiệm trong việc viết bài báo, công bố kết quả nghiên cứu trên các tạp chí chuyên ngành quốc tế, chuyển từ kết quả nghiên cứu khoa học thành các phát minh, sáng chế cũng như các vấn đề khác liên quan đến đăng ký bảo hộ độc quyền sáng chế.Nội dung của buổi báo cáo này đã thu hút sự quan tâm đặt câu hỏi từ nhiều đại biểu tham dự, chủ yếu xoay quanh các vấn đề về đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ, kết quả nghiên cứu, về việc nên thực hiện việc công bố bài báo nghiên cứu trước hay nên đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với phát minh, sáng chế trước; các thắc mắc xoáy sâu vào việc chia sẻ kinh nghiệm đăng ký bảo hộ độc quyền sáng chế ở Pháp nói riêng và các quốc gia thuộc khu vực châu Âu nói chung; cũng như các bước cần có để đi từ việc phát triểný tưởng mới, sáng tạo và có tiềm năng ứng dụng cho đến việc phát triển chúng trở thành bài báo khoa học, phát sinh sáng chế hay đăng ký bảo hộ độc quyền và thành lập doanh nghiệp khởi nghiệp khoa học công nghệ.

Vào sáng ngày thứ Sáu 13/7/2018 tại Khoa Dược – ĐHYD và cũng là ngày làm việc cuối cùng tại Việt Nam, GS. Raphael đã cùng với các thành viên của Hội đồng Chấm khóa luận và đại diện Văn phòng dự án AUF tại TP.HCM đánh giá kết quả nghiên cứu khoa học của 9 sinh viên Khoa Dược, đưa ra ý kiến phản biện và đánh giá chuyên môn đối với các bài nghiên cứu.

Có thể nói, qua 4 ngày làm việc tại Khoa Dược và Khoa Răng Hàm Mặt, Giáo sư Raphael cùng các cán bộ giảng dạy, nghiên cứu của ĐHYD đã có nhiều trao đổi chuyên sâu, thiết thực đi thẳng vào nội dung hợp tác nghiên cứu khoa học, qua đó góp phần củng cố thêm truyền thống hợp tác nghiên cứu khoa học, trao đổi học thuật giữa ĐHYD và Đại học Lyon cũng như góp phần đem lại nhiều nội dung, hướng đi mớicụ thể hơn nhằm đa dạng hóa quan hệ hợp tác giữa hai bên./.

Bài& ảnh:

Minh Phương (Tổ HTQT – Ban HCTC)

Đức Hữu (Phòng HCTH – ĐHYD)

 

CÁC TIN KHÁC
Khoa Dược - Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh
41 Đinh Tiên Hoàng - P.Bến Nghé - Q1 - Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại : (84.8)38295641 Fax : (84.8)38225435 Email : duockhoa@uphcm.edu.vn