Lượt truy cập : 101.554.628
“JAPAN-ASIA YOUTH EXCHANGE PROGRAM IN SCIENCE” NHẬT BẢN – KHÔNG CHỈ LÀ TRAO ĐỔI SINH VIÊN! - Cập nhật : 13/11/2017

Đã nhiều năm rồi, chương trình trao đổi sinh viên Sakura Science giữa Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Takasaki (Takasaki University of Health and Welfare) đã trở thành truyền thống. Năm nay cũng vậy, tiếp nối truyền thống đó, Đoàn trao đổi sinh viên từ ngày 23/10 – 02/11/2017 gồm 24 Thầy Cô và sinh viên, trong đó riêng khoa Dược có Thầy TS.Phạm Ngọc Tuấn Anh và 10 bạn sinh viên đến từ lớp DCQ2013 và DCQ2014.Nhờ có sự giúp đỡ từ phía Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Takasaki mà Đoàn đã có 10 ngày tuyệt vời được trải nghiệm học tập, tìm hiểu văn hóa và con người tại Nhật Bản.

Dưới đây là tóm tắt hoạt động 10 ngày trao đổi sinh viên năm nay.

Về học tập:

Nhằm học hỏi và giao lưu kiến thức trong ngành Dược, đoàn đã có những buổi học lý thuyết và thực hành vô cùng thú vị và bổ ích từ các Thầy Cô người Nhật. Sau buổi chào đón sáng ngày 24/10, chúng tôi đã được Thầy Michida giới thiệu về hệ thống y dược và chăm sóc sức khỏe ở Nhật Bản.

Buổi chào đón tại Đại học Takasaki

Chiều hôm đó, sau khi được Thầy trưởng khoa Dược Hayashi giới thiệu về hệ thống giáo dục y tế tại Nhật, chúng tôi học Dược lý về P2-receptor của ATP với Giáo sư Matsuoka – đó là cơ sở lý thuyết để chúng tôi tiếp cận với giờ học thực hành liên quan đến nghiên cứu Dược lý phân tử trong labo của Thầy Matsuoka.

GS M. Hayashi - Trưởng Khoa Dược giới thiệu về chương trình đào tạo Dược sĩ tại Nhật

Thực hành tại labo Dược lý

Chúng tôi còn có giờ thực hành tổng hợp hợp chất phát huỳnh quang của đom đóm – Luminol dưới sự hướng dẫn của Thầy  Suto: đó quả thật là một thí nghiệm vô cùng đẹp và thú vị để quan sát. Ngoài những giờ lý thuyết và thực hành ở trường, chúng tôi được tham quan và tìm hiểu thực tế ở nhiều nơi khác: bệnh viện đại học Gunm và trung tâm chữa ung thư dùng hạt nhân nhẹ Carbon, nhà máy Dược phẩm phẩm Kyowa Hakko Kirin - một nhà máy chuyên về các thuốc công nghệ sinh học, IIIS - Đại học Tsukuba, Nhà thuốc Marue,… Bên cạnh đó, chúng tôi đã ghé thăm JAXA trên đường đến Tsukuba – cơ quan nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản – nơi mà người ta hay nói đến như là NASA của Nhật.

Tham quan nhà máy Dược phẩm phẩm Kyowa Hakko Kirin

IIIS- Đại học Tsukuba

JAXA – Cơ quan nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản

Tham quan Nhà thuốc Marue

Về trải nghiệm văn hóa và con người nơi đây:

Thầy Cô, các bạn sinh viên và con người ở đất nước phù tang này thật sự rất ấm áp và đầy lòng hiếu khách, luôn luôn giúp đỡ chúng tôi tận tình, từ việc học tập đến việc vui chơi.

Các bạn sinh viên Nhật

Chúng tôi còn có dịp tham dự Festival của trường ở đây, đó là một dịp để thể hiện tinh thần của Đại học Takasaki cũng như của các bạn sinh viên nơi đây.

Một gian hàng trong Festival trường

Các bạn Nhật đã tạo điều kiện cho chúng tôi trải nghiệm văn hóa ẩm thực lâu đời ở Nhật: từ ramen, udon, sushi cho đến okonomiyaki, shabu-shabu, bento. Chúng tôi đã học từ cách tách đũa cho đến dùng nước sốt nào cho đúng với món ăn hay cách người Nhật nói chúc ngon miệng trong mỗi bữa ăn như thế nào.

Món ăn Nhật Bản

Hơn thế nữa, chúng tôi đã học hỏi còn hơn là trao đổi văn hóa khi sống ở homestay 3 ngày, đó thật sự là một cuộc sống mới.

Chúng tôi còn tham quan ngôi đền lâu đời với cảnh quan vô cùng xuất sắc, Chùa với tượng Quan âm Byakue Dai-Kannon, vườn táo, tắm Onsen, mua sắmở các station, trải nghiệm lần đi metro đầu tiên trong đời, tìm hiểu cách người Nhật làm rượu sake, đi bộ trên những khu phố sầm uất ở Tokyo hay những con đường nông thôn dẫn đến núi Asama mà chúng tôi nhầm tưởng là núi Fuji ở Takasaki…

Ngoại ô thành phốTakasaki

Đêm cuối cùng ở Takasaki cũng là đêm diễn ra buổi tiệc tổng kết chương trình và chia tay – đó là một đêm đầy cảm xúc cho tất cả mọi người: tất cả đều luyến tiếc, không nỡ rời xa nhau. Đặc biệt, đêm đó càng đặc biệt hơn vì buổi tiệc sinh nhật bất ngờ cho 2 sinh viên Việt Nam – trong đó có bạn Lê Trương Phương Nhã của khoa Dược. Đó quả thật là một đêm đầy cảm xúc!

Buổi tối tổng kết chương trình

Không có ngôn từ nào có thể biểu diễn hết được những gì chúng tôi đã trải nghiệm và đã học tập được từ chuyến đi này. Đã vài ngày trôi qua từ khi chúng tôi trở về Việt Nam và đã lấy lại được nhịp sinh hoạt của cuộc sống bình thường – nhưng đã không còn bình thường như trước nữa. Trong mỗi chúng tôi đềuđã có chút gìđóđã thay đổi, nhưng hơn hết, tất cả chúng tôi đều đã gửi một phần trái timở lại xứ sởđó - xứ sở của hoa anh đào.

“It is not a trip or a vacation. It is a second life.”