<Tháng Chín 2020>
Lượt truy cập : 557.358
QUẢN LÝ DƯỢC
Giới thiệu về Bộ môn Quản Lý Dược - Cập nhật : 31/12/2019

Bộ môn Quản Lý Dược là Bộ môn nghiệp vụ của Khoa Dược. Giảng dạy và nghiên cứu trong lĩnh vực về Pháp luật y tế, Hành nghề Dược, cũng như lĩnh vực về Kinh tế học Kinh doanh, Kinh tế học sức khỏe, Dược xã hội và Dược cộng đồng cho các loại hình đào tạo nhân lực Dược.

Hình bộ môn Quản lý Dược

Cơ cấu tổ chức nhân sự

Học hàm/ học vị Chuyên môn

Thời gian bắt đầu làm việc tại BMQLD

1.

Kỹ thuật viên

Tổ trưởng tổ công đoàn

Lịch sử hình thành

Trước năm 1975, tại Dược khoa đại học đường Sài Gòn đào tạo Dược sĩ đại học theo các chuyên ngành khác nhau, trong đó có chuyên ngành Điều hành dược phòng và Dược sĩ thương mại (Dược cộng đồng). Sau năm 1975, việc đào tạo Dược sĩ đại học có sự thay đổi về mục tiêu đào tạo và chương trình đào tạo, do đó không còn chuyên ngành Dược cộng đồng nữa mà thay vào đó là một môn học mới là môn Dược chính - giảng dạy các qui chế và chính sách về dược của ngành y tế Việt Nam.

Danh sách quản lý bộ môn qua các thời kỳ

1975 - 1977: DS Trương Thị Tước - Nguyên phó khoa Dược, phụ trách Bộ môn Dược Chính

1977 - 1988: DS Nguyễn Thị Kim Dung - Chủ nhiệm Bộ môn Dược Chính

1988 - 2001: DS Trần Thị Cúc - phụ trách Bộ môn Quản Lý Dược

2004 đến 2016: ThS Lương Thanh Long – Phó Trưởng Bộ môn Quản Lý Dược

2001 đến nay: PGS.TS Phạm Đình Luyến – Trưởng Bộ môn Quản Lý Dược

2020 đến nay: TS. Nguyễn Thị Hải Yến - Phó Trưởng Bộ môn Quản Lý Dược

Chức năng nhiệm vụ

Bộ môn Quản Lý Dược là bộ môn nghiệp vụ của Khoa Dược có chức năng giảng dạy và nghiên cứu khoa học về các lĩnh vực pháp luật hành nghề Dược, Kinh tế Dược, Dược xã hội, Dược cộng đồng, Quản trị Dược và Dược bệnh viện cho các loại hình đào tạo nhân lực Dược như Dược tá, Dược trung học, Dược cao đẳng, Dược sĩ đại học và Dược sĩ sau đại học.

Chuẩn đầu ra cho lĩnh vực Quản lý Dược như sau:

Kiến thức

1. Chế độ pháp lý, cơ cấu tổ chức và phương thức vận hành của các loại hình cơ sở kinh doanh dược đặc biệt xây dựng được kế hoạch kinh doanh để thành lập một nhà thuốc đạt chuẩn GPP;
             2. Quy định pháp luật và hoạt động chuyên môn trong công tác quản lý dược bệnh viện;
             3. Các nguyên tắc cơ bản về quản trị tồn kho, rủi ro, chiến lược trong quản trị kinh doanh dược, marketing dược;
           4. Các nguyên tắc cơ bản của kinh tế học sức khỏe tập trung vào nghiên cứu về chi phí trực tiếp y tế trong điều trị bệnh,  chi phí hiệu quả của các liệu pháp điều trị và thuốc, mô hình hóa trong phân tích kinh tế dược;
             5. Các nguyên tác cơ bản về dịch tễ dược để thiết kế được một nghiên cứu dược xã hội.

Kỹ năng

1. Sử dụng thành thạo phần mềm thông dụng phục vụ soạn thảo văn bản, thống kê căn bản và trình chiếu;
           2. Biết và hoặc sử dụng được các phần mềm thống kê như R, SPSS (Đối với sinh viên thực hiện khóa luận);
           3. Thiết kế một nghiên cứu khoa học;
           4. Tổ chức, vận hành nghiệp vụ dược trong nhóm nhỏ;
           5. Giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình.

Thái độ

1. Cẩn thận, chính xác trong đọc văn bản qui phạm pháp luật;
           2. Trung thực trong việc phân tích các quan điểm, luận cứ, dữ liệu;
           3. Dứt khoát trong việc đưa ra các quyết định;
           4.Chia sẻ trong làm việc nhóm.

Hợp tác quốc tế

Với đội ngũ giảng viên được đào tạo sau đại học trong và ngoài nước, bộ môn Quản lý Dược luôn coi trọng công tác hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu. Bộ môn thường xuyên trao đổi hợp tác kinh nghiệm với các chuyên gia nước ngoài trong lĩnh vực bộ môn tham gia giảng dạy và nghiên cứu, tổ chức các hội thảo chuyên đề với sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài (GS Martin HOURS – Đại học Lyon Pháp, GS Bernard LAUMON – Đại học Lyon 1 Pháp, PGS. TS. Arthorn Riewpaiboon – Đại học Mahidol), đồng hướng dẫn đề tài sau đại học cho các học viên đang đào tạo tại nước ngoài (Đại học Mahidol, Thái Lan).

Ưu thế và thành tựu nổi bật

Hiện nay, Bộ môn QLD có 9 thành viên, với 3 Phó giáo sư – giảng viên cao cấp đúng chuyên ngành Quản lý Kinh tế Dược, một tiến sĩ về Quản lý Kinh tế Dược, hai giảng viên được đào tạo tiến sĩ về dịch tễ và sức khỏe cộng đồng, và bốn giảng viên có thêm thạc sĩ về kinh tế. Với đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn phù hợp, đa dạng, được đào tạo ở nhiều quốc gia, với nhiều kinh nghiệm và sáng tạo trong giảng dạy, bộ môn đảm bảo được chất lượng của hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Chương trình giảng dạy thường xuyên được cập nhật bám sát với thực tế hành nghề của dược sĩ tại Việt Nam.

Tính đến ngày 31/12/2019, Bộ môn đang đào tạo Chuyên ngành Quản lý cung ứng thuốc cho bậc đại học, Tổ chức quản lý Dược cho CK1, CK2 và Cao học với khoảng 200 khóa luận Dược sĩ Đại học; 270 luận văn CK1 và 57 luận văn CK2. Đây là chuyên ngành có nội dung đào tạo thiết thực, được nhiều sinh viên và học viên sau đại học chọn lựa. Về nghiên cứu khoa học, bộ môn có khoảng 160 nghiên cứu khoa học được công bố, trong đó có khoảng 65 nghiên cứu khoa học công bố bằng tiếng Anh. Các hướng nghiên cứu hiện tại mang tính thực tiễn trong hành nghề Dược tại Việt Nam và đảm bảo tính cập nhật vói thế giới. Cụ thể, bộ môn đã có 20 công trình nghiên cứu khoa học công bố quốc tế; 120 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc gia có uy tín; 60 báo cáo tại các hội nghị quốc tế, 20 báo cáo tại các hội nghị quốc gia.