images/upload/BannerWebKhoaDuoc-02.png
CÁC MỤC CHÍNH
TIN NỘI BỘ
TRA BÀI VIẾT
<Tháng Hai 2019>
HaiBaNămSáuBảyCN
28293031123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728123
45678910
LIÊN KẾT
THỐNG KÊ
Lượt truy cập : 9.729.220
QUẢN LÝ DƯỢC
Giới thiệu Bộ môn Quản Lý Dược - Cập nhật : 28/10/2018

Bộ môn Quản Lý Dược là Bộ môn nghiệp vụ của Khoa Dược, có chức năng giảng dạy các lĩnh vực về Pháp luật y tế nói chung, về hành nghề Dược nói riêng, cũng như về Kinh tế Dược, Dược xã hội và Dược cộng đồng cho các loại hìn

Bộ môn Quản Lý Dược là Bộ môn nghiệp vụ của Khoa Dược, có chức năng giảng dạy các lĩnh vực về Pháp luật y tế nói chung, về hành nghề Dược nói riêng, cũng như về Kinh tế Dược, Dược xã hội và Dược cộng đồng cho các loại hình đào tạo nhân lực Dược.

Cơ cấu tổ chức nhân sự

STT

Họ và tên

Học hàm/ học vị Chuyên môn

Thời gian bắt đầu làm việc tại BMQLD

Chức vụ

1.    

PGS TS Phạm Đình Luyến

PGS Quản lý Kinh tế Dược

TS Dược học, Việt Nam, 2005

1986

Trưởng Bộ Môn  – Giảng viên cao cấp

2.    

TS Đặng Thị Kiều Nga

TS Tổ chức Quản lý Dược, Việt Nam, 2017

2000

Giảng viên

3.    

PGS TS Hoàng Thy Nhạc Vũ

PGS Quản lý Kinh tế Dược

TS Dịch tễ - Sức khỏe cộng đồng, Pháp, 2013

2004

Giảng viên cao cấp – Quản lý NCKH bộ môn

4.    

TS Nguyễn Thị Hải Yến

Tiến sĩ Sức khỏe cộng đồng, Pháp, 2018

2008

Giảng viên – Giáo vụ

5.    

DS Nguyễn Hữu Nam

Dược

 

Giảng viên – Giáo tài

6.    

TS Nguyễn Thị Thu Thủy

TS Dược, Nga, 2012

07/2012

Giảng viên

7.    

DS Nguyễn Thị Quỳnh Nga

NCS Kinh tế Y tế, Anh

2014

Giảng viên

8.    

DSTH Đàm Ngọc Hồng Đào

Dược

2010

Kỹ thuật viên – Tổ trưởng tổ công đoàn

 

Lịch sử hình thành

Trước năm 1975, tại Dược khoa đại học đường Sài Gòn đào tạo Dược sĩ đại học theo các chuyên ngành khác nhau, trong đó có chuyên ngành Điều hành dược phòng và Dược sĩ thương mại (Dược cộng đồng). Sau năm 1975, việc đào tạo Dược sĩ đại học có sự thay đổi về mục tiêu đào tạo và chương trình đào tạo, do đó không còn chuyên ngành Dược cộng đồng nữa mà thay vào đó là một môn học mới là môn Dược chính - giảng dạy các qui chế và chính sách về dược của ngành y tế Việt Nam.

Danh sách quản lý bộ môn qua các thời kỳ:

·     1975 - 1977: DS Trương Thị Tước - Nguyên phó khoa Dược, phụ trách Bộ môn Dược Chính

·     1977 - 1988: DS Nguyễn Thị Kim Dung - Chủ nhiệm Bộ môn Dược Chính

·     1988 - 2001: DS Trần Thị Cúc - phụ trách Bộ môn Quản Lý Dược

·     2004 đến 2016: ThS Lương Thanh Long –Phó Bộ môn Quản Lý Dược

·     2001 đến nay: PGS.TS Phạm Đình Luyến – Trưởng Bộ môn Quản Lý Dược

Chức năng nhiệm vụ

Bộ môn Quản Lý Dược là bộ môn nghiệp vụ của Khoa Dược có chức năng giảng dạy và nghiên cứu khoa học về các lĩnh vực pháp luật hành nghề Dược, Kinh tế Dược, Dược xã hội, Dược cộng đồng, Quản trị Dược và Dược bệnh viện cho các loại hình đào tạo nhân lực Dược như Dược tá, Dược trung học, Dược cao đẳng, Dược sĩ đại học và Dược sĩ sau đại học.

Chuẩn đầu ra cho lĩnh vực Quản lý Dược như sau:

Về kiến thức

      Trình bày được các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến các lĩnh vực hành nghề dược bao gồm kinh doanh Dược, quản lý Dược, đăng ký thuốc, thông tin quảng cáo thuốc, quản lý chất lượng thuốc, các quy định liên quan đến thành phẩm thuốc trên thị trường; trình bày được các nguyên tắc thực hành tốt trong lĩnh vực hoạt động dược (GSP, GDP, GPP, GMP, GLP).

      Trình bày được các nguyên tắc cơ bản trong quản lý kinh tế và các yếu tố đặc thù của quản lý kinh tế dược.

      Phân biệt được các loại thị trường và giải thích được những đặc điểm cơ bản của thị trường chăm sóc sức khỏe và thị trường dược phẩm.

      Mô tả được các qui trình thao tác chuẩn trong thực hành dược bao gồm qui trình cung ứng thuốc, qui trình bảo quản thuốc, qui trình quản lý chất lượng thuốc, qui trình thông tin thuốc.

      Giải thích được các qui luật cơ bản của kinh tế và những đặc trưng riêng của kinh tế dược.

      Trình bày được những khái niệm cơ bản về marketing và những đặc điểm riêng của marketing dược phẩm.

      Phân biệt được các loại hình cơ sở dược, trình bày được cơ cấu tổ chức và hoạt động chuyên môn của các loại hình cơ sở dược.

Kỹ năng: Có kỹ năng soạn thảo văn bản, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tổng hợp tư duy hệ thống, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ra quyết định, kỹ năng quản lý thời gian.

Thái độ 

•     Cẩn thận, chính xác trong đọc văn bản qui phạm pháp luật

•     Trung thực trong việc phân tích các quan điểm, luận cứ, dữ liệu

•     Dứt khoát trong việc đưa ra các quyết định

•     Chia sẻ trong làm việc nhóm

Hợp tác quốc tế

Với đội ngũ giảng viên được đào tạo sau đại học trong và ngoài nước, bộ môn Quản lý Dược luôn coi trọng công tác hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu. Bộ môn thường xuyên trao đổi hợp tác kinh nghiệm với các chuyên gia nước ngoài trong lĩnh vực bộ môn tham gia giảng dạy và nghiên cứu, tổ chức các hội thảo chuyên đề với sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài (GS Martin HOURS – Đại học Lyon Pháp, GS Bernard LAUMON – Đại học Lyon 1 Pháp, PGS. TS. Arthorn Riewpaiboon – Đại học Mahidol), đồng hướng dẫn đề tài sau đại học cho các học viên đang đào tạo tại nước ngoài (Đại học Mahidol, Thái Lan).

Ưu thế và thành tựu nổi bật

Hiện nay, Bộ môn QLD có 8 thành viên, với 2 Phó giáo sư – giảng viên cao cấp đúng chuyên ngành Quản lý Kinh tế Dược, một tiến sĩ về Quản lý Kinh tế Dược, hai giảng viên được đào tạo tiến sĩ về dịch tễ và sức khỏe cộng đồng, và hai giảng viên có thêm thạc sĩ về kinh tế. Với đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn phù hợp, đa dạng, được đào tạo ở nhiều quốc gia, với nhiều kinh nghiệm và sáng tạo trong giảng dạy, bộ môn đảm bảo được chất lượng của hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Chương trình giảng dạy thường xuyên được cập nhật bám sát với thực tế hành nghề của dược sĩ tại Việt Nam. Hiện nay, bộ môn có khoảng 150 nghiên cứu khoa học được công bố, trong đó có khoảng 60 nghiên cứu khoa học công bố bằng tiếng Anh. Các hướng nghiên cứu hiện tại mang tính thực tiễn trong hànhnghề Dược tại Việt Nam và đảm bảo tính cập nhật vói thế giới.

Tính đến cuối năm 2018, Bộ môn đang đào tạo Chuyên ngành Quản lý cung ứng thuốc cho bậc đại học, Tổ chức quản lý Dược cho CK1 và CK2. Đây là chuyên ngành có nội dung đào tạo thiết thực, được nhiều sinh viên và học viên sau đại học chọn lựa.

.   

 

 

 

CÁC TIN KHÁC
Khoa Dược - Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh
41 Đinh Tiên Hoàng - P.Bến Nghé - Q1 - Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại : (84.8)38295641 Fax : (84.8)38225435 Email : duockhoa@uphcm.edu.vn