Lượt truy cập : 101.543.707
THÔNG TIN Y DƯỢC
Lớp phương pháp nghiên cứu định lượng cho khoa học xã hội - Cập nhật : 21/11/2011

Một trong những khó khăn trong nghiên cứu KHXH là vấn đề phương pháp. Bên cạnh các nhà nghiên cứu có kinh nghiệm chuyên sâu, còn có rất nhiều nhà nghiên cứu KHXH chưa quen với các mô hình nghiên cứu hiện đại, và gặp rất nhiều khó khăn trong việc phân tích dữ liệu KHXH. Ngay cả khi thu thập và phân tích dữ liệu, nhiều nhà khoa học xã hội còn lúng túng trong việc soạn thảo một bài báo khoa học theo đúng chuẩn mực quốc tế.

Xuất phát từ những nhu cầu trên, Trung tâm Đào tạo và Phát triển Nguồn nhân lực Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức lớp tập huấn (workshop) về “Phương pháp nghiên cứu định lượng cho khoa học xã hội”, nhằm nâng cao kỹ năng thực hành nghiên cứu định lượng cho các nhà khoa học, các nghiên cứu sinh trong các bộ môn KHXH (kinh tế, luật, giáo dục, khoa học quản lý, quản trị kinh doanh, marketing, xã hội học và tâm lý học, dân tộc học, ngôn ngữ học)

MỤC TIÊU KHÓA HỌC

Mục tiêu của khóa học là:

• Giới thiệu các mô hình nghiên cứu định lượng cho KHXH;
  • Giới thiệu phương pháp phân tích dữ liệu và hướng dẫn thực hành;
  • Cách viết một bài báo khoa học trong lĩnh vực KHXH.

NỘI DUNG GIẢNG DẠY

• Giới thiệu về phương pháp khoa học (scientific method) và triết lí khoa học: các mô hình về tiến hóa của khoa học, cách phát biểu giả thuyết, qui trình kiểm định một giả thuyết khoa học;
  • Mô hình và thiết kế nghiên cứu khoa học xã hội: giới thiệu các mô hình nghiên cứu cắt ngang (cross-sectional study), nghiên cứu theo thời gian (longitudinal research), nghiên cứu can thiệp (randomized controlled study), và cách thiết kế nghiên cứu, kể cả cách soạn bộ câu hỏi (questionnaire design);
  • Phương pháp phân tích dữ liệu KHXH: giới thiệu phương pháp phân tích thống kê mô tả, phương pháp kiểm định giả thuyết, phân tích tương quan và hồi qui, phương pháp phân tích đa biến, v.v.;
  • Cách viết một bài báo KHXH: giới thiệu văn phong khoa học, cách viết các phần abstract, dẫn nhập, phương pháp, kết quả, và thảo luận, cách soạn bảng số liệu và biểu đồ.
Giảng viên: GS. Nguyễn Văn Tuấn (Đại học New South Wales, Australia)

Thông tin chi tiết xin xem tại:http://chrd.edu.vn/site/vn/?p=396