Lượt truy cập : 101.555.660

GS.TS.VS. Nguyễn Vĩnh Niênngười xây ngành Dược tại

Dược khoa Đại học đường Sài Gòn

ĐÔI DÒNG VỀ GS.TS.VS. NGUYỄN VĨNH NIÊN

Thầy GS.TS.VS. Nguyễn Vĩnh Niên, sinh ngày 29/11/1925 tại Mỹ Tho, người con ưu tú của miền Tây Nam Bộ, là một trong những giảng viên đầu tiên của Y dược Đại học đường Sài Gòn (năm 1954), sau đó là giáo sư thực thụ tại Dược khoa Đại học đường Sài Gòn (DKĐHĐSG) và là Khoa trưởng (Khoa trưởng thứ hai) từ năm 1963 đến năm 1975. Thầy tốt nghiệp Dược sĩ hạng nhất (năm 1951), sau đó lấy bằng Tiến sĩ Dược khoa (năm 1953) tại Pháp; Tiến sĩ Dược khoa Quốc gia và Tiến sĩ Khoa học Quốc gia (năm 1960) tại Pháp.

Thầy công tác tại DKĐHĐSG từ năm 1954; làm Khoa trưng từ tháng 12/1963 đến ngày 22/4/1975. Sau ngày 30/4/1975, Thầy giữ vai trò Chủ nhiệm Bộ môn Ký sinh trùng và Phó Trưởng Khoa DượcĐại học Y Dược TP.HCM (19801985). Thầy được phong tặng các danh hiệuGiáo sư, Nhà giáo Ưu tú; Viện sĩ Viện Hàn lâm Quốc gia Dược khoa của Pháp. Sự hình thành phát triển trong đào tạo ngành Dược và DKĐHĐSG gắn với hoạt động và đóng góp suốt cuộc đời của Thầy cả trong vai trò lãnh đạo, quản lý lẫn trong chuyên môn, học thuật và giảng dạy.

GS.Niên đã tham gia đào tạo 40 niên khóa dược sĩ, đã hướng dẫn nhiều luận án, luận văn, khóa luận cho Nghiên cứu sinh, Thạc sĩ, Dược sĩ Chuyên khoa 1 và 2, Dược sĩ đại học. Trong chuyên ngành Ký sinh trùng, Thầy là một chuyên gia đầu ngành, là tác giả của nhiều sách, bài báo, các công trình nghiên cứu, đặc biệt trong lĩnh vực sử dụng dược liệu trong nước để điều trị các bệnh do ký sinh trùng.

Trong quan hệ với sinh viên và nhân viên, Thầy gần gũi, giúp đỡ tạo điều kiện trong mọi hoạt động và phát huy khả năng của mỗi người. Thầy thường xuyên thăm hỏi nhân viên, người lao công chăm sóc vườn cây, Ban Đại diện Sinh viên,... GS Niên đã khuyến khích, giúp đỡ Ban Đại diện Sinh viên xây dựng Vườn Dược thảo (từ 19641965), đặc biệt đã chia sẻ một phần thuộc khu vực văn phòng để sinh viên thành lập Trung tâm Sinh hoạt Sinh viên Dược khoa, trong đó có Câu lạc bộ Sinh viên Dược khoalà nơi hàng tháng và cuối năm sinh viên tổ chức đêm văn nghệ.

GIỚI THIỆU HỌC BỔNG NGUYỄN VĨNH NIÊN

Nhằm tri ân những đóng góp của Thầy cho ngành Dược nói chung và Khoa Dược nói riêng, vào cuối năm 2008, Quỹ học bổng Nguyễn Vĩnh Niên đã được thành lập với đóng góp ban đầu của gia đình Thầy (50 triệu đồng). Học bổng Nguyễn Vĩnh Niên được trao vào dịp Lễ Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11và đến nay đã được trao liên tục trong 10 năm. Ngoài sự đóng góp từ gia đình Thầy GS. Nguyễn Vĩnh Niên, Quỹ học bổng còn nhận được rất nhiều sự hỗ trợ, chung tay góp sức từ các nhà tài trợ, nhà hảo tâm như Hội Cựu sinh viên Dược khoa Sài Gòn tại Mỹ, Ban Liên lạc Cựu sinh viên Dược khoa khóa 1972, Bộ môn Vi sinhKý sinh thuộc Khoa Dược – Đại học Y Dược TP.HCM, các Quý Thầy Cô công tác tại Khoa Dược, cựu sinh viên các thế hệ,…Tháng 8/2018, một số cựu sinh viên Dược khoa tốt nghiệp sau năm 1975 đã phối hợp thành lập Ban Hỗ trợ Quỹ Học bổng Nguyễn Vĩnh Niên với mong muốn cùng Ban Điều hành phát triển nguồn Quỹ nhằm duy trì bền vững hoạt động của Học bổng.

Tiêu chí tiên quyết để trao học bổng là sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và có tinh thần phấn đấu trong học tập, học bổng có giá trị tương đương một năm học phí. Như chia sẻ của DS. Diễm Tuyết, đại diện Hội Cựu sinh viên Dược khoa Sài Gòn tại Mỹ: “Học bổng này rất hữu ích cho sinh viên. Một mặt là hỗ trợ về vật chất, giúp sinh viên trang trải cuộc sống,một mặt là động viên tinh thần to lớn để sinh viên tiếp tục cố gắng trong năm học tới. Đối với các bạn tân sinh viên, đặc biệt là các sinh viên phải xa nhà, học bổng này có thể giúp các bạn một phần học phí và sinh hoạt phí đắt đỏ tại TP.HCM, giúp các bạn yên tâm học hành, trang bị kiến thức để sau này trở thành một người Dược sĩ tốt cống hiến cho nền Dược học nước nhà”.

Thay cho lời kết, xin trích những lời nhắn gửi đến các bạn sinh viên của Cô PGS.TS.Nguyễn Đinh Nga và Cô ThS. Lê Thị Ngọc HuệGiảng viên chính đãtham gia giảng dạy tại Bộ môn Vi sinhKý sinh:“Khi còn sống, Thầy GS. Nguyễn Vĩnh Niên vẫn nhắc đến chữ “tâm”. Cho dù làm gì, ở đâu, trong tình huống nào cũng đều cần có đạo đức lương tâm nghề nghiệp. Và đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, cái tâm càng cần phát huy và gìn giữ. Cái tâm của Thầy là điều các em nên học hỏi và noi theo. Đó cũng là một phần ý nghĩa của Học bổng Nguyễn Vĩnh Niên, đ tấm gương của Thầy luôn sáng mãi, đ các thế hệ Dược khoa luôn giữ trong mình cái tâm, luôn biết giúp những người khó khăn.”

THÔNG TIN HỌC BỔNG:

-     Số lượng học bổng: 15 suất.

-     Giá trị học bổng: tương đương 01 năm học phí/suất.

-     Đối tượng: sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, có nghị lực vươn lên trong học tập.

-     Trao học bổng tại Lễ Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

-     Đơn vị tài trợ: Gia đình Thầy GS. Nguyễn Vĩnh Niên, giảng viên khoa Dược và các cựu sinh viên Dược khoa như các cựu sinh viên tại Mỹ, Ban Liên lạc Cựu sinh viên khóa 1972, v.v...

*** Để biết thêm thông tin chi tiết về Quỹ Học bổng, vui lòng liên hệđại diện Ban Điều hành Quỹ Học bổng Nguyễn Vĩnh Niên:

-     Khoa Dược:

PGS.TS. NGUYỄN TÚ ANH