Lượt truy cập : 101.555.485
TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG BAN CÔNG TÁC XÃ HỘI CHI ĐOÀN DCQ2015 NĂM HỌC 2016-2017 - Cập nhật : 09/09/2017

TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG NĂM HỌC 2016-2017

BAN CÔNG TÁC XÃ HỘI CHI ĐOÀN DCQ2015

Ban Công Tác Xã Hội chi đoàn DCQ2015 là 1 ban trực thuộc lớp DCQ2015, với mục đích tổ chức các chương trình nhằm đáp ứng nhu cầu tình nguyện, học hỏi của các bạn sinh viên trong lớp, cũng như gia tăng tinh thần tương thân tương ái, vì cộng đồng và gắn kết các thành viên. Sau hơn 1 năm hoạt động, cùng với sự nỗ lực và cố gắng hết mình của từng thành viên và sự giúp đỡ nhiệt tình của BCH Đoàn – Hội khoa Dược, BCH Đoàn- Hội lớp DCQ2015, ban cán sự lớp cũng như của từng thành viên trong lớp. Đến nay ban đã tổ chức được 5 chương trình lớn nhỏ bao gồm: “Ngày Hội An Toàn Giao Thông”; “Thứ Hai Vui Vẻ”; “Đêm Hội Trăng Rằm”; “Về Thăm Ngoại” và chuỗi chương trình “Nhật Ký Tháng Tư”.

Là chương trình đầu tiên được tổ chức, tuy nhiên “Ngày Hội An Toàn Giao Thông” vẫn được đông đảo các bạn trong lớp hưởng ứng. Chương trình được tổ chức vào ngày 28/06/2016 tại lớp học tình thương Vinh Sơn. Đúng với tên gọi, chương trình là 1 ngày hội thật sự. Buổi sinh hoạt diễn ra trong không khí sôi nổi, vui vẻ. Các em được hướng dẫn về luật an toàn giao thông một cách thân thiện và gần gũi. Chương trình kết thúc, cũng mở đầu cho một năm hoạt động đầy nhiệt huyết của ban.

“Thứ Hai vui vẻ” được tổ chức vào ngày 04/07/2016, với sự tham gia của 25 bạn sinh viên lớp DCQ2015, tại mái ấm Ánh Sáng. Với mục đích tạo sân chơi vui vẻ cho các em cùng với các bạn sinh viên. Chương trình đã diễn ra trong không khí sôi nổi. Tuy chưa mang đến những tiết mục văn nghệ thật sự đắc sắc hay những món qua mang ý nghĩa lớn lao về mặt vật chất, nhưng những giá trị tinh thần mà chương trình để lại chắc hẳn sẽ mang đến những dấu ấn khó quên trong lòng các em thiếu nhi cũng như các bạn sinh viên tham gia.

Được tổ chức trong những ngày đầu của năm học mới, “Đêm Hội Trăng Rằm” đã đem đến 1 dấu ấn đặc biệt trong chặng đường tình nguyện của những người tham gia. Chương trình diễn ra vào ngày 13/09/2016 tại khu phố 6, quận 8, TP Hồ Chí Minh. Trong không khí của một đêm trăng đầy ấm áp, chương trình đã diễn ra hết sức sôi nổi với các trò chơi chạy trạm, các tiết mục văn nghệ và một bữa tiệc phá cỗ tập thể. Lần đầu tiên, các em nhỏ cùng các bạn cộng tác viên tự tay làm cho mình những chiếc lồng đèn xinh xắn và dùng chính nó để rước đèn. Dưới ánh trăng vàng, ánh nến lung linh, những chiếc lồng đèn nối đuôi nhau thành những hàng dài, cất lên bài hát tết trung thu quen thuộc. Vẫn luôn là như thế “Trung Thu là tết thiếu nhi”, và có lẽ, một phần nào đó ban Công Tác Xã Hội chi đoàn DCQ2015 đã góp phần mang đến cho các em 1 cái tết trọn vẹn hơn.

Sau loạt chương trình hướng đến các em thiếu nhi, “Về Thăm Ngọai” là chương trình đầu tiên được ban tổ chức hướng đến các cụ bà neo đơn. Chương trình được diễn ra tại mái ấm Camilo vào ngày 31/12/2016, ngày cuối cùng trước thềm của năm mới. Có lẽ cũng chính bởi thế mà chương trình đã để lại nhưng cảm xúc khó quên trong lòng những người tham gia. Không đầu tư quá quy mô hoành tráng, không chuẩn bị quá chuyên nghiệp bài bản. Đến với chương trình, các bạn sinh viên tham gia với tâm thế của những đứa cháu đến thăm hỏi, trò chuyện và giúp đỡ các cụ. Những công việc đơn giản, những bài hát thân thuộc, những câu chuyện gần gũi bên cạnh một bữa ăn giản dị đã góp phần tạo nên thành công cho chương trình. Cứ thế, một buổi sáng ấm áp đã trôi qua nhanh chóng trong sự tiếc nuối của những người tham gia. Chương trình kết thúc với nhiều cung bậc cảm xúc, vui, buồn, xúc động, nhớ nhung đan xen lẫn lộn. “Về Thăm Ngoại” như một nốt trầm lắng đọng trong những tháng ngày tình nguyện của ban Công Tác Xã Hội Chi Đoàn DCQ2015.

Điểm nhấn đặc biết trong suốt 1 năm hoạt động là chuỗi chương trình “Nhật Ký Tháng 4” bao gồm 3 chương trình diễn ra tại các xóm nghèo trên địa bàn thành phố 08/04/2017 và 15/04/2017 tại xóm Ổi quận 2, 16/04/2017 xóm rau huyện Bình Chánh. Chuỗi các chương trình là những trò chơi thú vị và độc đáo, cùng các tiết mục văn nghệ sôi động, thông qua đó, các em được học tập các kỹ năng về vệ sinh răng miệng, rửa tay trước khi ăn và đặc biệt là được tìm hiểu và trải nghiệm 1 số nghề nghiệp như họa sĩ, thiết kế thời trang, nhà khoa học, … Thu hút sự tham gia khoảng 40 bạn sinh viên. Tuy gặp một vài khó khăn trong khâu chuẩn bị cũng như tổ chức, nhưng cuối cùng bằng sự cố gắng của các thành viên trong ban cũng như sự giúp đỡ hết mình của các bạn sinh viên lớp DCQ2015, chuỗi chương trình kết thúc, có lẽ mỗi người tham gia gia sẽ có những cảm nhận khác nhau, nhưng món quà quý giá nhất mà mỗi người đều nhận được có lẽ vẫn là tình cảm của các em nhỏ dành cho các anh chị sinh viên, những tiếng cười, cái nắm tay, có lẽ sẽ mãi trở thành 1 dấu ấn khó quên.

Xóm Ổi-Quận 2

Xóm Rau- huyện Bình Chánh

Sau hơn một năm hoạt động, tuy trải qua nhiều khó khăn vất vả, nhưng thông qua các chương trình, các thành viên trong lớp DCQ2015 đã dần gắn kết hơn và ý thức được trách nhiệm của mình đối với cộng đồng. Bằng niềm đam mê tình nguyện ban Công Tác Xã Hội chi đoàn DCQ2015 sẽ ngày càng phát triển, tổ chức nhiều chương trình chất lượng hơn, mở rộng đối tượng hướng đến trong cộng đồng. Ban sẽ cố gắng hết sức mình cho một năm học mới tràn đầy nhiệt huyết.