Lượt truy cập : 101.555.415
TỔNG KẾT CHƯƠNG TRÌNH " ĐI TÌM THẦN DƯỢC" LẦN IV - 2015 - Cập nhật : 06/10/2015

Sáng chủ nhật, ngày 04 tháng 10 năm 2015, tại phòng họp khoa Dược đã long trọng diễn ra trận chung kết cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học (SV NCKH) “Đi tìm thần Dược” lần IV do Đoàn khoa Dược tổ chức. Ban tổ chức rất vinh dự được đón tiếp quý đại biểu khách mời:

1. Ông Nguyễn Thành Sang, Giám đốc nhân sự VPĐD Astra Zeneca tại Việt Nam, nhà tài trợ Vàng của cuộc thi.

2. Cô TS. Trần Thị Vân Anh, Đảng ủy viên phụ trách thanh niên khoa Dược, GV bộ môn Dược liệu.

3. Thầy DS. Trương Văn Đạt, Đảng ủy viên, Bí thư Đoàn ĐH Y Dược TP. HCM, Bí thư Đoàn khoa Dược.

Ban giám khảo gồm 5 thầy cô:

1. Thầy PGS. TS. Phạm Đình Luyến, Phó bí thư Đảng ủy khoa Dược, Trưởng bộ môn Quản lý Dược.

2. Thầy PGS. TS. Trần Thành Đạo, Trưởng Ban Quản lý - Đào tạo, Phó trưởng bộ môn Hóa Dược.

3. Thầy TS. Phạm Đông Phương, Giám đốc trung tâm Đào tạo - nghiên cứu phát triển thuốc có nguồn gốc tự nhiên, Giảng viên chính bộ môn Dược liệu.

4. Thầy PGS. TS. Trần Mạnh Hùng, Trưởng bộ môn Dược lý.

5. Cô PGS. TS. Võ Thị Bạch Huệ, Giảng viên chính bộ môn Hóa phân tích - Kiểm nghiệm.

Sau gần 9 tháng, trải qua hai vòng thi Sơ khảo và Bán kết, Ban tổ chức đã chọn được 5 đội thi xuất sắc tham gia vòng Chung kết.

1. Đội “Trois Souris” đến từ lớp D2011 với đề tài “Khảo sát độc tính cấp và tác dụng kháng viêm của các cao chiết và rượu từ dây mỏ quạ (Dischidia major (Vahl) Merr.)”.

2. Đội “ QHH” đến từ lớp D2013 với đề tài “Nghiên cứu thành phần hóa học Dược liệu lá cây Neem (Azadirachta indica L.) trồng tại Ninh Thuận”.

3. Đội “Đội về nhất” gồm các thành viên đến từ lớp D2012 và lớp D2011 với đề tài “Khảo sát tác dụng kháng viêm từ cây núc nác (Oroxylum indicum Bignoniaceace) kết hợp với màng Baterial Cellulose trong điều trị viêm da do kiến ba khoang”.

4. Đội “BCM” gồm các thành viên lớp D2010 và D2011 với đề tài “Xây dựng bản đồ các nhà thuốc trên địa bàn quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh”.

5. Đội “CNTT” đến từ lớp D2011 với đề tài “Xây dựng quy trình định lượng natri, kali trong các thực phẩm bằng phương pháp quang phổ hấp thu nguyên tử”.

Tại buổi chung kết, các đội đã trải qua 3 phần thi. Mở đầu là Phần thi “Khởi động” với 10 câu hỏi về kiến thức cơ sở và chuyên sâu thuộc lĩnh vực Y Dược, thách thức các đội thi về sự tìm tòi và tích lũy kiến thức chuyên môn trong những năm học vừa qua. Tiếp đến là phần giải ô chữ , kết quả đã có 3 đội cùng đưa ra đáp án chính xác trong thời gian nhanh nhất. Phần thi “Trình bày” là cơ hội để các đội thi trình bày kết quả nghiên cứu và trả lời những câu hỏi từ đội bạn và Ban giám khảo. Một số đề tài đã nhận được sự đánh giá cao từ Ban giáo khảo về ý tưởng nghiên cứu và tư duy giải quyết vấn đề. Trải qua hai vòng thi, Ban giám khảo đã chọn ra 3 đội có số điểm số cao nhất bước tiếp vào phần thi “Hùng biện”. Tại vòng thi này, các đội chơi trình bày quan điểm của mình và trả lời các câu hỏi của Ban giám khảo về các vấn đề thời sự, xã hội, … liên quan đến ngành y tế. Vòng thi chính là cơ hội để các đội chơi thể hiện kiến thức xã hội cũng như tài năng hùng biện của mình.

Kết thúc vòng thi “Hùng biện” gay cấn, Ban giám khảo đã tìm ra những gương mặt xuất sắc nhất. Đội “Đội về nhất” đã xuất sắc giành thứ hạng cao nhất của cuộc thi. Tiếp theo lần lượt là các đội “CNTT” đạt giải Nhì, đội “QHH” đạt giải Ba. Hai đội “Trois souris” và “BCM” giành giải khuyến khích.

Cuộc thi khép lại trong niềm vui của các đội chơi, khán giả và niềm hân hoan của Ban tổ chức về một bước phát triển mới của phong trào SV NCKH tại khoa Dược. Ban tổ chức cuộc thi kính gửi lời cảm ơn chân thành đến Ban chủ nhiệm khoa đã ủng hộ, tạo mọi điều kiện cho Ban tổ chức trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi. Ban tổ chức kính gửi lời cảm ơn đến quý thầy cô tham gia hướng dẫn các đề tài, quý thầy cô tham gia vào Ban giám khảo các vòng thi Sơ khảo, Bán kết và Chung kết; sự giúp đỡ quý báu của quý thầy cô đã đóng góp một phần quan trọng vào thành công chung của cuộc thi.

Ban tổ chức xin gửi lời cảm ơn đền hai Nhà tài trợ Vàng là công ty Sanofi Việt Nam và VPĐD Astra Zeneca tại Việt Nam đã quan tâm hợp tác và hỗ trợ cuộc thi. Hẹn gặp lại các bạn sinh viên trong cuộc thi SV NCKH “Đi tìm thần Dược” mùa thứ 5.