images/upload/BannerWebKhoaDuoc-02.png
CÁC MỤC CHÍNH
TIN NỘI BỘ
TRA BÀI VIẾT
<Tháng Tư 2024>
HaiBaNămSáuBảyCN
25262728293031
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293012345
LIÊN KẾT
THỐNG KÊ
Lượt truy cập : 101.537.644
HỢP TÁC QUỐC TẾ
KHOA DƯỢC - ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TIẾP ĐÓN, LÀM VIỆC CÙNG ĐẠI DIỆN ĐẠI HỌC SOUTH AUSTRALIA (ÚC) - Cập nhật : 05/10/2022

Tiếp nối nội dung làm việc giữa đại diện lãnh đạo Khoa Dược - Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh và TS. Sharon LU, Quản lý Phát triển Kinh doanh Quốc tế, Đại học South Australia (UniSA), Úc vào ngày 29/6/2022, chiều ngày 03/10/2022 Khoa Dược đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học với chủ đề “How COVID-19 has impacted pharmacy services in Australia and how we have adapted to this challenge”.

Đại diện UniSA tham dự buổi sinh hoạt khoa học gồm:
- TS. Kirsten Staff, Giám đốc Chương trình đào tạo Dược sĩ, Báo cáo viên;
- TS. Sharon LU, Quản lý Phát triển Kinh doanh Quốc tế.
Đại diện lãnh đạo Khoa Dược tham dự buổi sinh hoạt khoa học gồm:
- GS.TS. Nguyễn Đức Tuấn, Phó Trưởng Khoa Dược;
- PGS.TS. Nguyễn Đức Hạnh, Phó Trưởng Văn phòng Khoa Dược phụ trách Hợp tác quốc tế - Nghiên cứu khoa học;

Mở đầu buổi sinh hoạt khoa học, GS.TS. Nguyễn Đức Tuấn phát biểu khai mạc, gửi lời cảm ơn đến TS. Kirsten Staff và TS. Sharon Lu đã sắp xếp thời gian đến Khoa Dược để chia sẻ về chủ đề tác động của đại dịch Covid-19 đến hoạt động đào tạo Dược tại Úc.

GS.TS. Nguyễn Đức Tuấn (đứng) phát biểu mở đầu buổi Sinh hoạt khoa học

TS. Kirsten Staff gửi lời cảm ơn đến Khoa Dược - Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh đã tạo cơ hội để Tiến sĩ chia sẻ về những thử thách ở cấp độ toàn cầu đặt ra đối với toàn nước Úc nói chung và hoạt động đào tạo Dược sĩ ở Úc nói riêng trong bối cảnh đại dịch Covid-19, qua đó cho thấy sự thay đổi trong nhận thức của cộng đồng và cơ quan quản lý Dược của Úc về vai trò tư vấn và chăm sóc dược mang tính cấp thiết của đội ngũ dược sĩ trong tình hình dịch bệnh bùng phát, lấy người bệnh làm trung tâm, đồng thời phối hợp chặt chẽ cùng lực lượng nhân viên y tế nhằm mục tiêu chăm sóc sức khỏe, ngăn ngừa dịch bệnh và quan trọng nhất là tối ưu hóa việc sử dụng thuốc nhằm đảm bảo phác đồ thuốc điều trị đạt mức độ an toàn và hiệu quả cao nhất.

Qua chia sẻ của TS. Kirsten, dược sĩ tại Úc đã chủ động tham gia vào công tác tiêm ngừa vắc-xin Covid-19, góp phần đáng kể hoàn thành mục tiêu bao phủ các liều vắc-xin, các cơ sở Dược cộng đồng vẫn mở cửa và hỗ trợ người dân được tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế, thuốc thiết yếu. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 cũng để lại những nguy cơ tiềm ẩn trong chăm sóc y tế, phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý nguy hiểm khác, như việc tầm soát phát hiện các bệnh lý ung thư đã không thể được thực hiện kịp thời do ảnh hưởng từ các đợt bùng phát Covid-19, gián tiếp dẫn đến việc giảm tỉ lệ thời gian sống sót ở các bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư trễ hơn 03 tháng so với giai đoạn Covid-19 chưa bùng phát. Bên cạnh đó, việc nâng cao chất lượng, hiệu quả và an toàn trong chăm sóc dược cho đối tượng người cao tuổi ở các trung tâm dưỡng lão cũng cần được quan tâm đúng mức.

TS. Kirsten Staff chia sẻ về vai trò của dược sĩ trong công tác chăm sóc dược tại Úc

Cùng với vai trò Dược sĩ trong hệ thống chăm sóc y tế được nâng cao, cũng như đứng trước những thách thức tiềm tàng do đại dịch Covid-19 đem đến, hoạt động đào tạo Dược sĩ ở Đại học South Australia cũng có nhiều thay đổi nhằm bắt kịp mong đợi của cộng đồng, như việc áp dụng mô hình tư vấn dược tiếp xúc ít trong khuôn viên đào tạo, đổi mới chương trình đào tạo Dược sĩ đặt trọng tâm vào chăm sóc dược, đảm bảo hiệu quả, an toàn cao nhất trong việc sử dụng thuốc ở bệnh nhân, cũng như chú trọng phát triển thuốc ngay từ những nghiên cứu phát hiện thuốc ban đầu cho đến khâu thương mại hóa. TS. Kirsten cũng chia sẻ sơ lược đến đại biểu tham dự buổi sinh hoạt khoa học về chương trình đào tạo Dược sĩ cùng các cơ hội học tập về chuyên ngành Dược tại UniSA.

Kết thúc buổi sinh hoạt khoa học, GS.TS. Nguyễn Đức Tuấn đại diện Khoa Dược gửi lời cảm ơn và trao quà lưu niệm đến TS. Kirsten Staff, đồng thời bày tỏ hy vọng hai bên có thêm nhiều cơ hội để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác trong đào tạo Dược sĩ, trao đổi sinh viên, học viên lẫn trong nghiên cứu khoa học Dược.

GS.TS. Nguyễn Đức Tuấn (phải) đại diện Khoa Dược gửi quà lưu niệm cùng lời cảm ơn đến TS. Kirsten Staff (trái)

    Sau buổi sinh hoạt khoa học, GS.TS. Nguyễn Đức Tuấn cùng đại diện Văn phòng khoa, Tổ Hợp tác quốc tế - Nghiên cứu khoa học có nội dung làm việc, tìm hiểu cơ hội hợp tác đào tạo giữa hai bên qua việc chia sẻ chương trình đào tạo Dược sĩ đại học của Khoa Dược cho mục tiêu đối sánh chương trình của hai bên đạt hiệu quả. Cuối buổi làm việc, đại diện hai bên thống nhất chia sẻ thêm thông tin để lãnh đạo hai bên xem xét, hướng đến xây dựng văn bản thỏa thuận hợp tác giữa hai trường trong tương lai./.

Bài, ảnh: Tổ HTQT-NCKH, Văn phòng khoa Dược

CÁC TIN KHÁC
Khoa Dược - Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh
41 Đinh Tiên Hoàng - P.Bến Nghé - Q1 - Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại : (84.8)38295641 Fax : (84.8)38225435 Email : duockhoa@uphcm.edu.vn