Lượt truy cập : 101.544.534
Tổng kết chương trình "Gió Đầu Mùa" - CTXH chi đoàn DCQ2015 - Cập nhật : 31/10/2017

TỔNG KẾT CHƯƠNG TRÌNH “GIÓ ĐẦU MÙA”

Mang trong mình niềm tin và sức mạnh để vượt qua mọi thử thách, với những sứ mệnh lớn lao và dòng máu tình nguyện đầy nhiệt huyết. Bắt đầu năm học thứ 3 với những dự định và kế hoạch vững chắc cho tương lai, các bạn sinh viên lớp DCQ2015 đã đặt dấu chân tình nguyện đầu tiên của năm học mới tại xã Tân Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Một xã với nghề chính là thâm canh trồng lúa nước với công việc “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Là một xã cách xa trung tâm, đời sống nơi đây còn nhiều khó khăn vất vả vì vậy những em nhỏ ở đây ít được tiếp xúc với các hoạt động vui chơi bổ ích. Thấu hiểu những điều ấy, được sự cho phép của BCH Đoàn - Hội khoa Dược, ĐH Y Dược TP.HCM cùng với sự hỗ trợ của UBND xã Tân Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Ban Công Tác Xã Hội Chi Đoàn lớp DCQ2015 đã tổ chức chương trình “Gió Đầu Mùa” với hi vọng gửi những cơn gió yêu thương đến các em nhỏ khó khăn, phần nào mang đến them niềm vui, niềm hạnh phúc cho các em trong những ngày đầu của năm học mới.

Chương trình được tổ chức vào ngày 08/10/2017. Đúng 06g30 chuyến xe xuất phát từ khoa Dược thân yêu, mang theo 40 bạn sinh viên đầy đam mê và nhiệt huyết đến với các em nhỏ tại xã Tân Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. 08g00 chuyến xe đã đến với trường Tiểu học Tân Thành.

Chương trình bắt đầu với buổi sáng là các công trình thanh niên bao gồm: Dọn dẹp lớp học, sân trường, dọn dẹp và bổ sung đầu sách cho thư viện, sân bóng đã mini và khu vui chơi thiếu nhi. Mặc dù thời tiết có phần nắng gắt nhưng bằng sự hăng hái và đầy nhiệt huyết, các bạn đều tập trung vào công việc của mình. Ở khu bóng đá mini trong khi các bạn nam đang dựng cột khung thành thì những bạn nữ vẫn đang miệt mài đan những chiếc lưới, để hoàn thiện sân bóng cho các em mong sao kịp tiến độ để các em có một sân bóng hoạn thiện hơn. Ngoài sân bóng mini, các bạn sinh viên lớp DCQ2015 còn mang đến cho các em nhỏ một khu vui chơi được làm từ những chiếc lốp xe bỏ đi và những miếng ván vụn. Với bàn tay diệu nghệ của các bạn, những chiếc lốp xe tưởng như không còn tác dụng bỗng chốc trở nên xinh xắn, đáng yêu lạ thường. Bên cạnh đó, các bạn còn tiến hành dọn dẹp thư viện và bổ sung thêm đầu sách cho các em, hi vọng các em có thêm cơ hội để mở mang kiến thức, sự hiểu biết. Sân trường và các lớp học trông cũng sạch sẽ, thoáng đãng hơn sau một buổi sáng dài dọn dẹp. Bằng tất cả tình yêu thương của mình dành cho các em nhỏ, buổi sáng vất vả kết thúc nhưng bạn nào cũng thấy mãn nguyện và vui tươi lạ thường.

Sân bóng mini

Khu vui chơi thiếu nhi

Dọn dẹp và bổ sung đầu sách cho thư viện

Buổi chiều bắt đầu sớm hơn dự kiến bởi mới 12g30  các em nhỏ đã tập trung rất đông tại sân trường, háo hức chờ đón những trò chơi thú vị đến từ các anh chị. Và không để các em phải thất vọng, các bạn sinh viên cùng với các em thiếu nhi đã có một buổi chiều khó quên. Với các trò chơi dân gian ngoài thời đầy sôi nổi và thú vị. Khuôn mặt hào hứng muốn chơi tiếp khi trên mặt đã phủ đầy bột. Hay đơn giản trò mê cung huyền bí, câu cá đòi hỏi sự khéo léo làm các em rất tò mò. Trò ném vòng hay móc chai tuy nhìn đơn giản nhưng lại không hề dễ dàng cũng hấp dẫn các em không kém. Mọi thứ biến một khoảng sân vốn im ắng bỗng đông đúc và đầy tiếng cười hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, các em còn có cơ hội thử sức với các nghề nghiệp khác nhau với mô hình “Thành Phỗ Tương Lai” với 5 nghề nghiệp trong 5 căn phòng: Với phòng giáo viên: các em được hướng dẫn những công việc của những giáo viên nhí được tự tay chấm điểm những bài kiểm tra đơn giản, được dạy lại cho các bạn những kiến thức đã học trên lớp. Phòng khoa học với những thí nghiệm đơn giản kích thích trí tò mò tinh thần học hỏi của các em. Ở phòng bác sĩ, các em được học các kiến thức về sơ cấp cứu, đuối nước và một vài kiến thức y tế đơn giản, sau đó các em được đóng vai bác sĩ trực tiếp thực hành những kiến thức vừa học. Phòng nhà hàng, các em đóng vai các đầu bếp nhí, được học cách nấu 1 vài món ăn hằng ngày, đóng vai những người phục vụ chuyên nghiệp, học cách gấp khăn sao cho đẹp mắt, bày trí một bữa ăn sao cho phù hợp. Bên cạnh đó, phòng nghệ sĩ là nơi các em được thỏa sức sáng tạo, được tự tay thiết kế trang phục cho mình, tự trình diễn nó, được đóng giả là một họa sĩ thực thụ. Dưới cái nắng của buổi chiều hôm ấy, mọi thứ như vỡ òa, nhộn nhịp và vui tươi hơn bao giờ hết.

Trò chơi câu cá

Trò chơi ném vòng

Mô hình “giáo viên”

Mô hình “bác sĩ”

Cuối cùng, không thể không nhắc đến là chương trình văn nghệ “Gió Đầu Mùa” vô cùng đặc sắc. Bên cạnh những tiết mục hấp dẫn đến từ các bạn sinh viên lớp DCQ2015 và các em thiếu nhi trường tiểu học Tân Thành và trường Trung học Cơ Sở Tân Thành. Ban Công Tác Xã Hội chi đoàn DCQ2015 còn trao tặng 10 xuất học bổng khuyến học cùng với một chiếc xe đạp cho các em học sinh tại trường Tiểu học Tân Thành và trường Trung học Cơ Sở Tân Thành. Đặc biệt hơn cả, ban còn nhận được thư cảm ơn đến từ UBND xã Tân Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

Chương trình văn nghệ “Gió Đầu Mùa”

Trao tặng xe đạp

Trao tặng kỷ niệm chương cho địa phương và nhận thư cảm ơn từ UBND xã Tân Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An

Chương trình đã kết thúc thành công tốt đẹp. Chiếc xe lăn bánh chở đoàn tình nguyện trở về thành phố để lại biết bao tình yêu thương và sự nuối tiếc của các em thiếu nhi và các bạn sinh viên. Chương trình diễn ra 1 ngày, tuy không dài nhưng là đủ để đọng lại trong lòng người tham gia những cảm xúc khác biệt. Hi vọng các em thiếu nhi sẽ luôn giữ được những nụ cười trong sáng như khi chơi đùa cùng các anh chị. Hi vọng các bạn sinh viên lớp DCQ2015, sẽ mãi luôn giữ được lửa nhiệt huyết trong lòng mình, luôn đoàn kết bên nhau trong bất kì sự khó khăn, vất vả nào phía trước.