images/upload/BannerWebKhoaDuoc-02.png
CÁC MỤC CHÍNH
TIN NỘI BỘ
TRA BÀI VIẾT
<Tháng Năm 2018>
HaiBaNămSáuBảyCN
30123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031123
45678910
LIÊN KẾT
THỐNG KÊ
Lượt truy cập : 9.228.603
ĐOÀN TN - HỘI SV
Một mùa hè đáng nhớ - Cập nhật : 22/09/2016
Chương trình Học bổng nghiên cứu mùa hè - Summer Research Scholarship Program lần đầu tiên tổ chức tại Khoa Dược

Đối với học sinh THCS hay THPT, mùa hè đến rất sớm. Còn đối với sinh viên Đại học mà đặc biệt là Đại học Y Dược, mùa hè có vẻ về muộn hơn. Chương trình học kéo dài đến 15/8 và sinh viên có khoảng 04 tuần cho thời gian nghỉ hè. Hè về, một phần lớn các bạn sinh viên sẽ tham gia các chiến dịch tình nguyện hè, một số có những chuyến du lịch cùng gia đình, bạn bè, một số bạn đăng ký các chương trình học ngoại ngữ hay kỹ năng,… đối với 14 bạn sinh viên Dược năm thứ 3 của Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh thì các bạn cũng có một mùa hè đáng nhớ.

 

Sinh viên Dược ngoài việc học tập kiến thức của nhà trường, rèn luyện các kỹ năng thực hành xã hội thì việc nghiên cứu khoa học cũng là một yêu cầu đặt ra. Sinh viên tiếp cận với nghiên cứu khoa học qua nhiều kênh, nhiều hình thức. Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên luôn là người bạn, người dẫn dắt và tạo ra nhiều chương trình hỗ trợ sinh viên học tập, nghiên cứu khoa học.

 

Trên cơ sở ý tưởng và sự hỗ trợ của quý Thầy Cô Khoa Dược mà đóng vai trò chính là TS. Nguyễn Thụy Việt Phương và sự hỗ trợ của PGS. TS. Võ Phùng Nguyên, Đoàn Khoa Dược phối hợp với các Thầy Cô tổ chức “Chương trình học bổng nghiên cứu mùa hè – Lần 1 năm 2016” (Summer Research Scholarship Program 2016). Chương trình học bổng đầu tiên này nhằm khuyến khích việc tham gia nghiên cứu khoa học của sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm 3.

 

Mục tiêu chính của chương trình là tạo cơ hội cho các em có điều kiện tiếp xúc và bắt đầu tham gia thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học dưới sự hướng dẫn của các Thầy Cô. Chương trình cũng giúp khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu, hướng các bạn sinh viên tìm hiểu các lĩnh vực nghiên cứu khoa học trong tương lai. Đặc biệt, chương trình còn mang lại cho các em kiến thức bổ sung, rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội và tư duy cần thiết cho việc thực hiện một nghiên cứu khoa học.

 

Trải qua suốt 10 tuần nghiên cứu, tuy đây không phải là thời gian dài, nhưng chúng tôi nhận thấy sự tiến bộ của 14 bạn sinh viên. Dưới sự hướng dẫn của 02 thầy cô, các bạn sinh viên đã trải qua các vòng: viết CV và phỏng vấn; được tập huấn, hướng dẫn tổng quan về nghiên cứu khoa học (training days); được hướng dẫn viết đề cương nghiên cứu (research proposal) và thực hiện nghiên cứu.

 

Đề tài nghiên cứu trong mùa hè này sẽ thuộc lĩnh vực: (1) Khám phá thuốc dưới sự trợ giúp máy tính (In silico Drug discovery) và (2) Dược Lý – Thông tin thuốc.

 

Bốn bạn Sinh viên xuất sắc đã nhận được 04 học bổng trị giá 3.000.000 đ/ suất cho quá trình rèn luyện, nghiên cứu của mình.

Ngày 22/09, dưới sự chủ trì của Ban Chủ nhiệm Khoa, Đoàn Khoa Dược và Thầy Cô hướng dẫn tổ chức tổng kết chương trình để các em sinh viên nhận học bổng báo cáo tóm tắt công trình nghiên cứu của mình. Tuy thời gian khá ngắn, nhưng điều mà lãnh đạo Khoa và Ban tổ chức tâm đắc nhất chính là sự trưởng thành của các em sinh viên: tự tin hơn, trình bày vấn đề khoa học một cách rõ ràng hơn và quan trọng là các em cho rằng mình đã xác định được niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Em Nguyễn Duy Long – thành viên nhóm nghiên cứu chia sẻ rằng em “bị quyến rũ bởi không khí nghiên cứu khoa học của Khoa Dược…”

 

TS. Nguyễn Thụy Việt Phương chia sẻ rằng Tiến sĩ đã cảm nhận được sự thành công, sự trưởng thành từ phía những đứa học trò của mình và mong muốn chương trình ngày càng sẽ được nhân rộng cho nhiều em sinh viên hơn.

 

ThS. Trương Văn Đạt – Bí thư Đoàn Khoa – cũng đã đề xuất sẽ cùng với các Thầy Cô hướng dẫn và các bạn sinh viên rà soát lại các bước của công tác tổ chức, đề xuất những cách thức mới cho việc tổ chức chương trình vào mùa hè năm sau, tham mưu lãnh đạo khoa hỗ trợ kinh phí trao học bổng, chuẩn hóa quy trình nghiệm thu các đề tài và cấp giấy chứng nhận hoàn thành đề tài cho các em sinh viên và làm sao hướng đến việc công bố các đề tài trên các tạp chí khoa học có uy tín.

Chương trình khép lại trong sự hân hoan và háo hức của các bạn sinh viên. Chúng tôi hy vọng nhận được sự hỗ trợ của lãnh đạo khoa và quý Thầy Cô, sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn sinh viên, góp phần đào tạo sinh viên trở thành những người dược sĩ giỏi.

 

Sau đây là một số hình ảnh của buổi lễ tổng kết

 

CÁC TIN KHÁC
Khoa Dược - Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh
41 Đinh Tiên Hoàng - P.Bến Nghé - Q1 - Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại : (84.8)38295641 Fax : (84.8)38225435 Email : duockhoa@uphcm.edu.vn