Lượt truy cập : 101.554.004
TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG CÂU LẠC BỘ CÔNG TÁC XÃ HỘI KHOA DƯỢC NĂM HỌC 2015-2016 - Cập nhật : 26/05/2016

Được thành  lập vào ngày  25/12/2005, CLB công Tác Xã Hội là một trong những CLB đầu tiên được thành lập tại khoa Dược. Trải qua hơn 10 năm hoạt động, từ một CLB nhỏ, dưới sự dẫn dắt của Đoàn thanh niên khoa Dược, CTXH đã trở thành một CLB đi đầu trong các hoạt động tình nguyện của khoa, khẳng định dấn ấn của mình trong khoa Dược nói riêng và đại học Y Dược nói chung.

Những ngày đầu thành lập, CTXH còn là một CLB non trẻ, chỉ có khoảng 1-2 thành viên, nhưng bằng sự nỗ lực, luôn cống hiến hết mình vì các phòng trào tình nguyện, đến nay, mỗi năm CLB tổ chức khoảng trên dưới 10 chương trình, thu hút sự tham gia của đông đảo các bạn  sinh viên trong khoa Dược. Các hoạt động của CLB luôn mang một màu sắc riêng, là nơi để các bạn sinh viên trong khoa cống hiến sức trẻ, sự nhiệt huyết cho các phong trào tình nguyện, bên cạnh đó, những chuyến đi tình nguyện cũng là cơ hội để các bạn có những trải nghiệm mới mẻ, góp phần tạo nên những năm tháng thật sự có ý nghĩa đối với mỗi sinh viên.

Trong năm vừa qua, có thể điểm qua một số chương trình nổi bật như “Ươm mầm ước mơ”, “Hiến máu nhân đạo”, “Khoảnh khắc yêu thương”, “Vui hội trăng rằm”, “Lớp học thủ ngữ”,… và rất nhiều chương trình khác nữa. Các chương trình của CLB nhìn chung luôn thu hút được đông đảo sự quan tâm của các bạn trong khoa.

Với khẩu hiệu “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” đối tượng mà CLB hướng đến thường là trẻ em, những người có hoàn cảnh khó khăn, số phận kém may mắn, các gia đình chính sách, các cô chú có công với cách mạng. Tuy thế, CLB cũng không quên các bạn sinh viên trong khoa, với các cuộc thi hấp dẫn, mang đậm tính nhân văn như “Ngày hội lồng đèn” hay “Tri ân thầy cô”. Các hoạt động  của CLB đã phần nào giúp các bạn nâng cao ý thức, thôi thúc tinh thần tình nguyện trong lòng  mỗi người. Nó như một cầu nối đưa các bạn sinh viên tiếp cận gần hơn đến những mảnh đời khó khăn, kém may mắn, mang lại cho các bạn những trải nghiệm mới mẻ, đánh thức và phát huy tinh thần thiện nguyện của mỗi bạn sinh viên khi tham gia chương trình. Đến với mỗi chương  trình của CLB, các bạn sẽ được rèn luyện cho mình những kĩ năng mềm, những bài học qua những trải nghiệm thực tế, đến từ các hoạt động tình nguyện có ích cho xã hội và đó cũng là cơ hội để phát huy tinh thần đoàn kết của các bạn sinh viên trong khoa Dược, giúp các bạn làm quen được những người bạn mới, đưa mỗi sinh viên trong khoa xích lại gần nhau hơn.

Đầu tiên kể đến là chương trình “Vui hội trăng rằm” gồm hai phần chính là cuộc thi làm lồng đền tại khoa Dược Chương trình lần này đã thu hút hơn 300 sinh viên khoa Dược đến từ khác khối lớp. Các đội đều có sự chuẩn bị rất kĩ càng và huy động được một số lượng sinh viên tham gia khá đông. Lớp DCĐ13-DTH13 không chỉ là đội làm lồng đèn nhanh nhất mà còn xuất sắc giành được giải nhì cả lồng đèn lớn và nhỏ luôn đấy nhé! Lồng đèn của các lớp, mỗi đội mỗi vẻ, mỗi chủ đề và có những ý nghĩa riêng, điều này khiến BGK vô cùng khó khăn để chọn ra đội có lồng đèn đẹp nhất! Phần thứ hai là chuyến đi về Long An, tổ chức đêm hội cho các e nhỏ tại đây cũng như làm một vài công trình tại địa phương.

Chương trình “Tri ân thầy cô” là chương trình thường niên nhằm tạo điều kiện để các bạn sinh viên bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của mình đến thầy cô, năm nay một lần nữa hội thi đã thành công tốt đẹp.

Cuối năm là thời khắc ai ai cũng nôn nao cho một mùa xuân tới, còn CLB thì sẽ tập đi xe đạp giữa Sài Gòn đông dúc để trao tặng những phần quà cho các e nhỏ tại các mái ấm cũng như các khu nhà ổ chuột còn gặp khó khăn trong địa bàn thành phố với tên gọi “Ride to share”.

Chương trình “Hiến máu nhân đạo” đã thu hút 300 bạn sinh viên khoa Dươc với khẩu hiệu “Một giọt máu cho đi, một con người ở lại”.

Vừa qua chương trình “Về Nguồn” của CLB đã kết thúc và để lại biết bao cảm xúc trong lòng các thành viên CLB cùng với các bạn công  tác viên, những cảm xúc vui xen lẫn sự nuối tiếc. 3 ngày 3 đêm, chúng tôi, những con người xa lạ đã xích lại gần hơn thông qua nhiều hoạt động và trò chơi đáng nhớ như hoàn thành vườn thuốc nam, dọn dẹp trạm y tế của xã, nhặt rác dọc suốt tuyến đường gần 2km, tổ chức thành công chương trình rung chuông vàng và gian hàng trò chơi cho các em thiếu nhi, thu hút sự tham gia của gần 100 em. Bên cạnh đó, CLB đã mở 2 lớp học sơ cấp cứu và sức khỏe sinh sản, 10 phần học bổng cũng đã được trao tặng cho các em học sinh nghèo vượt khó, dọn dẹp, sơn sửa, thắp nhang cho đền tưởng niệm là thành quả trong buổi sáng hôm sau của các bạn sinh viên. Cùng với đó, CLB cũng đã ghé thăm 8 gia đình chính sách, tặng quà, thăm hỏi mọi người.

Trong quá trình hoạt động CLB, đôi lúc cũng không tránh khỏi những khó khăn về việc sắp xếp thời gian và địa điểm phù hợp. Nhưng nhờ sự hỗ trợ của Đoàn khoa, các thầy cô trong khoa Dược, sự nhiệt tình của các bạn sinh viên và niềm đam mê, nhiệt huyết của các thành viên trong CLB, CTXH đã vượt qua nhiều khó khăn và đạt được nhiều thành công nhất định ghi dấu ấn của mình ở nhiều địa phương và trong lòng mỗi người trong khoa Dược thông qua các chương trình tình nguyện. Không đơn giản là một CLB, CTXH là một gia đình của những con người tuy không cùng máu mủ ruột thịt, nhưng lại có chung niềm đam mê, chung một tinh thần mong muốn được cống hiến cho xã hội, chính những điều đó đã làm cho CLB CTXH là một trong những CLB đoàn kết nhất trong khoa, các thành viên trong CLB là những mảnh ghép gắn kết chặt chẽ với nhau như những người anh em thân thiết, tạo nên một CTXH luôn sẵn sàng cống hiến hết mình vì lợi ích chung của cộng đồng. Tính đến nay với hơn 10 năm hoạt động, CLB đã đang và sẽ luôn phát triển vững mạnh hơn nữa. CLB sẽ luôn cố gắng hết mình để tổ chức ra ngày càng nhiều chương trình thật ý nghĩa và phù hợp, góp phần đẩy phong trào hoạt động của các bạn sinh viên trong khoa lên cao, tiếp nối truyền thống lâu đời của sinh viên trong khoa Dược.